【GIẢI ĐÁP】Máy tính không khởi động được

Một ngày đẹp trời, bạn bật chiếc máy tính yêu quý của mình lên và thấy nó không thèm khởi động. Vậy cần phải làm gì trong trường hợp này? “Windows không khởi động” là một dấu hiệu khá thường gặp, và được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân.

Hiện  các phiên bản Windows có khả năng tự xử lý các vấn đề này tốt hơn các phiên bản cũ. Windows XP thường sẽ dừng lại khi gặp vấn đề trên, trong khi các phiên bản hiện đại của Windows sẽ cố gắng tự động chạy phần mềm “Startup Repair”. Tuy nhiên, sẽ có những khi máy tính của bạn không tự động sửa lỗi, bạn cần thực hiện một số thao tác xử lý sự cố khi gặp trường hợp máy tính không khởi động. Dưới đây là hướng dẫn của How to Geek giúp bạn cách giải quyết sự cố.

Một ngày đẹp trời nào đó, bạn mở máy lên, muốn làm ván Dota hoặc gõ bài nộp vì mai là hạn chót, vậy mà máy không chịu khởi động. Bạn làm gì bây giờ? “Windows không khởi động” là 1 lỗi rất thường gặp của máy tính với nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy bạn cần phải tìm nguyên nhân của nó khá kỹ đấy.
Các đời máy hiện đại của Windows thì giỏi tự sửa mấy việc này hơn là các máy đời cũ. Windows XP chẳng hạn chắc gặp lỗi này xong thì cũng chẳng biết làm gì khác ngoài đứng. Các bản Windows đời mới thì sẽ chạy Startup Repair.

Nội Dung Tóm Lược

  • 1 Chuyện gì cần làm trước thì làm
  • 2 Máy tính chẳng buồn lên được nữa
  • 3 Máy tính đã bật lên và nói là “No bootable Device” – Không có thiết bị để khởi động
  • 4 Windows đóng băng hoặc sập và restart lại khi đang khởi động
  • 5 Windows khởi động rồi sau đó đóng băng, hoặc gặp màn hình xanh
  • 6 Hồi phục lại Files khi làm mọi cách mà Windows không chạy được

Chuyện gì cần làm trước thì làm

Xem xem gần đây bạn có làm gì khác thường không – chẳng hạn như cài thêm driver, gắm 1 ổ cứng mới vào máy, hay mở banh máy ra rồi dọc dọc gì ở trỏng chăng? Nếu đúng vậy vì có thể phần cứng bị trục trặc gì đó, máy móc không tương thích lẫn nhau, hoặc bạn đã vô tình tháo cái gì đó ra trong máy mà đã quên lắp vào lại.

Máy tính chẳng buồn lên được nữa

Nếu máy tính bạn còn chẳng lên được, chắc chắn là máy đã được ghim điện rồi, và dây điện không bị lỏng. Nếu là máy bàn, chắc chắn là nút nguồn đằng sau máy đã bật lên rồi – trên cục nguồn á – . Nếu vẫn chẳng thấy gì cả, có thể là bạn đã lỡ tháo rời 1 sợi dây nào đó trong máy rồi. Nếu bạn không dọc phá gì máy cả, có thể là nguồn bị hư rồi. Trong trường hợp này, bạn cần phải đem ra tiệm sửa, hoặc là mua cái máy khác.

Nhớ kiểm tra thùng máy – Nếu thùng máy đã có vẻ sáng đèn lên rồi, máy chạy rồi mà màn hình vẫn đen thui, chắc là màn hình đã được gắm điện vào thùng máy rồi, và dây nối màn hình với thùng máy phải chắc chắn là không lỏng cũng như bị đứt bên trong.

Máy tính đã bật lên và nói là “No bootable Device” – Không có thiết bị để khởi động

Nếu máy tính của bạn đã bật lên, nhưng bạn thấy màn hình đen thủi hiện lên dòng chữ giống giống vầy: “no bootable device” hay là 1 dạng “disk error” – ổ đĩa hư, máy tính của bạn có vẻ như là không khởi động được bằng ổ đĩa mà bạn lắp vào máy rồi. Vào BIOS của máy hoặc UEFI để xem thứ tự khởi động và chắc chắn là máy được khởi động từ ổ cứng ngay từ đầu.

Nếu ổ cứng còn chẳng thấy trong danh sách này, chắc là ổ cứng của bạn đã bị hư rồi và không khởi động Windows từ ổ cứng này được.

Trong trường hợp này, bạn nên bỏ đĩa cài Windows lại hoặc đĩa recovery – hồi phục – lại win, và chạy Startup Repair. Cách này sẽ giúp Windows hoạt động bình thường trở lại. Ví dụ, nếu có gì đó chắn hoặc đè lên phần chịu trách nhiệm khởi động Windows (boot sector), đĩa sẽ giúp sửa lại chỗ đó. Nếu phần mềm sửa không chạy hoặc không load được ổ, ổ cứng của bạn chắc chắn có vấn đề rồi. Hãy chắc là kiểm tra thứ tự boot trong BIOS hay UEFI trước xem cái gì boot trước (ổ đĩa chạy repair phải load trước).

Bạn cũng có thể thử sửa vấn đề này bằng lệnh Fixmbr và Fixboot. Các bản Windows hiện đại chắc chắn sẽ sửa được bằng việc chạy Startup Repair wizard, nên bạn cũng không cần phải tự mò cách chạy các lệnh này bằng tay.

Windows đóng băng hoặc sập và restart lại khi đang khởi động

Nếu Windows có vẻ như đã khởi động được, và giữa chừng cứ bị ngắt quãng, bạn có lẽ đang phải đối mặt với vấn đề về phần mềm, hoặc phần cứng. Nếu là về phần mềm, chỉ cần chạy Startup Repair này là xong. Nếu không chạy được từ màn hình khởi động, bỏ đĩa cài Win vào hoặc đĩa sửa Win và dùng công cụ từ những đĩa này. Nếu cũng chẳng giúp được gì, bạn cài lại Win luôn là vừa (hihi), hoặc là nếu bạn xài Windows 8 thì reset lại.

Nếu Windows gặp lỗi khi đang sửa hoặc cài lại, hoặc quá trình cài lại diễn ra tốt đẹp nhưng rồi bạn lại gặp lỗi tương tự, chắc chắn là lỗi do phần cứng của bạn.

Windows khởi động rồi sau đó đóng băng, hoặc gặp màn hình xanh

Nếu Windows hư giữa chừng, hoặc hiện ra lỗi màn hình xanh mỗi khi khởi động, chắc bạn đã gặp lỗi phần mềm hoặc phần cứng rồi. Mà lỗi phần mềm ở đây có lẽ là do tập tin gián điệp (malware) hoặc driver lỗi làm cho Windows không load được bằng ổ cứng, không thì do phần cứng chập mạch.

Để kiểm tra, khởi động Windows và chạy Safe mode. Trong Safe mode, Windows sẽ không load driver nào không cần thiết. Nếu chạy Safe mode mà thấy bình thường thì hãy thử gỡ cài các driver nào bạn mới cài gần đây, mở System Restore ra, và quét tập tin gián điệp. Nếu bạn may mắn, sau khi làm xong các bước trên thì có thể sẽ sửa được lỗi này.
Nếu chẳng gì thay đổi, hãy thử cài lại Win và reset lại Win 8 (như cách sửa trên). Máy bạn sẽ có 1 khởi đầu thật tốt đẹp. Nếu vẫn còn lỗi, chắc chắn do phần cứng.

Hồi phục lại Files khi làm mọi cách mà Windows không chạy được

Nếu bạn có file gì quan trọng sẽ mất đi và muốn back up nó lại trước khi cài lại Windows, bạn có thể dùng đĩa Windows hoặc Linux live media để hồi phục. Các đĩa này chạy hoàn toàn từ CD, DVD hoặc USB, cho phép bạn copy file quan trọng ra 1 nơi lưu trữ khác, như là 1 USB hoặc 1 ổ đĩa cứng khác.

Nếu bạn không chạy được đĩa, vào màn hình BIOS hoặc UEFI và chuyển thứ tự boot của ổ đĩa (hoặc USB) lên đầu.

Nếu vậy mà còn không được nữa – hoặc đang chạy ngon lành thì máy đứng hay là bạn không vào ổ đĩa được – bạn đã bị lỗi phần cứng. Bạn có thể thử rút ổ cứng ra, gắn vào 1 máy tính khác và thử recover bằng cách này xem sao.

Làm theo các bước trên đa phần sẽ giúp sửa được lỗi Windows – ít nhất lỗi nào mà có thể sửa được. Còn mà không sửa được thì chắc chắn lỗi ở phần cứng rồi ha.

【GIẢI ĐÁP】Máy tính không khởi động đượcRate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0