【HƯỚNG DẪN】Cách chỉnh card màn hình nvidia để chơi game

Chắc hẳn khái niện card màn hình không còn xa lạ gì với các bạn nữa rồi. Tuy nhiên làm thế nào để tối ưu hóa card màn hình nvidia của bạn để chơi một game với hiệu suất cao nhất thì không phải chuện dễ dàng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách tối ưu hóa card màn hình nvidia để chơi game nhé!

Card màn hình Nvidia là gì?

Card màn hình là một phần không thể thiếu của mọi chiếc máy tính đặc biệt là máy tính của các game thủ. Hay đối với những ai muốn sử dụng các ứng dụng có yêu cầu độ phân giải cao và các hiệu ứng đồ họa phức tạp. Bởi chức năng chính của card màn hình là xử lí các hình ảnh trên màn hình của bạn.

tối ưu hóa card màn hình nvidia để chơi game

Tối ưu hóa card màn hình nvidia để chơi game

Hiện nay có hai loại card màn hình đó là: Card màn hình onboard và card màn hình rời. Card màn hình onboard có bộ xử lí đồ họa (GPU) cố định trên mainboard của máy tính hay đính kèm vào CPU. Chúng đều chia sẻ chung RAM với máy tính. GPU lẫn RAM đều riêng biệt thậm chí nhiều loại card cao cấp, cần hệ thống tản nhiệt lớn còn sử dụng một nguồn điện riêng.

Có thể thấy hiệu năng của card rời cao hơn rất nhiều so với card onboard, Vậy tối ưu hóa card màn hình nvidia để chơi game bằng cách nào?

Cách cài đặt nvidia control panel để chơi game

Cách sử dụng card màn hình rời nvidia không phải chỉ là gắn card vào mainboard và hưởng thụ. Mà nó còn bao gồm việc tinh chỉnh các cài đặt của card rời sao cho đạt hiệu năng cao nhất đối với ứng dụng mà bạn mong muốn sử dụng.

Do vậy, mà không phải ai cũng có khả năng chi trả cho một chiếc card màn hình đời mới nhất. Bởi vậy bằng cách tối ưu hóa card màn hình nvidia để có cho mình một chiếc card màn hình tốt nhất.

 

Bước đầu tiên trong cách chỉnh card màn hình nvidia để chơi game bao gồm:

Tải về và cài đặt phiên bản mới nhất của driver dành riêng cho card màn hình Nvidia đó là Nvidia control panel.

cài đặt nvidia control panel

Cài đặt nvidia control panel

Sau khi cài đặt rồi, cách mở card màn hình rời nvidia đơn giản là nhấp chuột phải vào màn hình và chọn Nvidia Control Panel. Sau đó bạn sẽ có thể lựa chọn các cài đặt dưới đây.

Đầu tiên, hãy nhấp vào phần adjust image settings with preview trong thẻ 3D settings. Ở đây bạn sẽ thấy một mô hình 3D để mô phỏng chất lượng hình ảnh đầu ra của bạn, và ba lựa chọn bao gồm:

 • Let the 3D application decide
 • Use my preference emphasizing
 • Use the advanced 3D image settings

Bạn sẽ muốn chọn lựa chọn thứ 2 (Use my preference emphasizing), cạnh bên sẽ có một thanh trượt để điều chỉnh giữa Quality và Performance ( nó là hiệu suất của game, game bạn chơi sẽ mượt mà hơn, bù lại thì hình ảnh sẽ không trau chuốt bằng).

hướng dẫn sử dụng nvidia control panel

Hướng dẫn sử dụng nvidia control panel

Mặt khác, nếu như bạn muốn điều chỉnh chi tiết hơn nữa thì hãy áp dụng cách chỉnh nvidia control panel sau đây. Bạn chú ý ở cột bên trái, nhấp vào Manage 3D settings. Hoặc nhận chọn phần Use the advance 3D settings ở đoạn trên rồi nhấp vào Take me there, máy sẽ đưa bạn đến một cửa sổ để tùy chỉnh chi tiết cho từng loại game một.

Thông thường thì mỗi loại game đã có một tùy chỉnh tối ưu có sẵn trên máy, tuy nhiên bạn vẫn có thể tự chỉnh theo ý mình. Sẽ có 2 thẻ là global settings và program settings. Các tùy chọn trong global settings sẽ là tùy chọn chung cho tất cả các ứng dụng, còn thẻ program settings sẽ tùy chỉnh riêng cho từng game mà bạn đã lựa chọn.

Nếu như bạn không điều chỉnh gì trong program settings thì các tùy chỉnh trong phần này sẽ theo phần global settings. Sau đây là một số mục thông dụng mà các bạn nên điều chỉnh để cho hiệu năng game cao hơn.

 • Ambient occlusion: tạo các hiệu ứng về ánh sáng như bóng, tia nắng,..
 • Anisotropic filtering: lọc các vật thể
 • Antialiasing FXAA: khử răng cưa
 • Antialiasing gamma correction
 • Antialiasing mode
 • Cuda GPUs
 • DSR factor
 • DSR smoothness

Và còn nhiều nữa…

Hướng dẫn sử dụng Nvidia Geforce Experience

Bạn có cảm thấy những thông tin trên là quá phức tạp và rườm rà? Bạn quá bận để tự tùy chỉnh cho từng game một? Vậy sau đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn: nvidia geforce experience!!! Bạn có thể tự hỏi: nvidia geforce experience là gì? Đây là một phần mềm đi kèm với card màn hình Nvidia, được nhà sản xuất phát hành miễn phí từ năm 2012.

Để sử dụng phần mềm này, bạn chỉ cần tải nó về (miễn phí) từ trang web của nhà sản xuấtvà cài đặt. Ngay khi khởi động, phần mềm sẽ tự động quét máy của bạn và tìm ra các game rồi thực hiện các chức năng của nó.

Các chức năng chính

_ Game auto-optimizer: đây là chức năng chính mà chúng ta muốn từ phần mềm này. Giao diện điều chỉnh cũng tương tự như nvidia control panel, nghĩa là cũng có một thanh trượt đơn giản giữa Quality và Performance, và có một bảng điều chỉnh chi tiết hơn do chính tay bạn điều chỉnh.

Tuy nhiên khác biệt lớn ở đây là cạnh bên sẽ có một cột các đề nghị đã được tính toán rất kĩ từ dữ liệu hệ thống hàng trăn ngàn chiếc máy khác để tối game chạy tối ưu trên máy của bạn. Bạn chỉ cần nhấn nút optimze là nvidia geforce experience sẽ tự động thực hiện các thao tác tối ưu hóa cho bạn, và hiệu quả hơn nvidia control panel rất nhiều.

_ Quản lí hệ thống: nvidia geforce experience sẽ tự động cập nhật các driver mới nhất từ Nvidia cho máy bạn.

_ Shadow play: căn bản là một phiên bản tốt hơn của Fraps, với các chức năng ghi hình, chụp hình, benchmark,..nhưng hiệu quả hơn.

_ Nvidia Shield Game Streaming: cho phép bạn stream game liên tục và hiệu quả lên các máy Shield.

Một tính năng khác khá được ưa chuộng khi sử dụng GeForce Experience là bạn có thể lưu lại chỉnh sửa của bạn (config) với các game bạn đang chơi, nhằm giúp người dùng có thể “lười biếng” nhất.

Công nghệ nvidia physx là gì?

Đã nhắc đến Nvidia thì cũng nên nói qua về công nghệ Nvidia physX. Đây là một công nghệ xử lí và tính toán vật chất, trọng lượng và chuyển động của các chi tiết trong game như những chiếc lá, tờ báo rơi hoặc là mảnh kính vỡ, khói lửa từ các vụ nổ. Kể từ lần ra mắt đầu tiên vào năm 2005, công nghệ PhysX đã là một phần không thể thiếu để đưa cái hồn, cảm giác tự nhiên, chân thật vào thế giới game.

Nói đơn giản, Physx sẽ nâng cao chất lượng đồ họa tốt hơn, nó làm cho các cạnh mép mịn màng. Tuy nhiên, để sử dụng hết công suất của công nghệ này, bạn nên sắm những chiếc Card từ đời 9 trở lên (GTX 9xx, GT10xx hay tuyệt vời nhất là GTX10xx).

Hy vọng vớ những chia sẻ về cách tối ưu hóa card màn hình nvidia để chơi game trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0