Cache Hit ratio là gì? Công thức tính cache hit ratio 

Cache hit ratio cung cấp đến người dùng một cách chính xác nhất về số lượng file nhận được từ CDN mà không cần bất kỳ một request nào đến với máy chủ gốc. Để có thể hiểu một cách rõ ràng nhất Cache hit ratio là gì thì bạn đừng bỏ qua mà hãy cùng Thanhphodienmay tìm hiểu ngay trong bài viết ngay dưới đây nhé!

Cache Hit ratio ảnh 1

Cache Hit ratio là gì

Cache hit ratio không chỉ là một chỉ số được sử dụng để đo hiệu suất CDN cho một kiểu bộ nhớ cache bất kỳ mà còn là một tiêu chuẩn vô cùng quan trọng với công nghệ CDN. Hầu hết chỉ số Cache hit ratio sẽ được các CDN cung cấp cho khách hàng ngay trong giao diện người dùng hay bảng quản trị (Dashboard) của họ. 

Mỗi một mạng lưới phân phối nội dung CDN sẽ đều có một Cache hit ratio, hiệu suất của Cache hit ratio cao thì chứng tỏ CDN có hiệu suất cao.

Cache Hit ratio ảnh 2

Tìm hiểu thêm: Tầm quan trọng và đo lường CDN Cache Hit ratio

Công thức tính cache hit ratio

Cache hit ratio là kết quả được tính toán từ phép chia giữa số lần cache hit (số lượng request nội dung mà bộ nhớ cache thực hiện được thành công) với tổng số lần cache hit và số lần cache miss (số lượng yêu cầu mà cache nhận được).

Công thức tính Cache hit ratio như sau:

Cache hit ratio = (Số lượng cache hit) / (số lượng cache miss+số lượng cache hit)

Ví dụ: Nếu trong cùng một khoảng thời gian nhất định, một CDN có 400 lần cache hit và 50 lần cache miss thì:

Cache hit ratio = 400/ (50+400) = 0,8 hay 80%

Ảnh hưởng của Cache Hit ratio đến hiệu suất của CDN 

Nhiều người thường nghĩ rằng Cache hit ratio có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của CDN nhưng trên thực tế, một trang web có nhiều nội dung động sẽ có Cache hit ratio thấp hơn nhiều so với các trang web điển hình. Còn những trang web được cấu thành từ những nội dung tĩnh có thể đạt được Cache hit ratio trong phạm vi từ 95 đến 99% một cách dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của CDN không phải là đạt được chỉ số Cache hit ratio càng cao càng tốt và chỉ số này cũng không mang tính chốt hạ khi nói về hiệu suất của CDN. Ngoài ra, cũng có khá nhiều yếu tố quan trọng khác nữa giúp đánh giá hiệu quả CDN. Lý tưởng nhất để tối ưu hiệu suất của CDN hiệu quả là phân phối các nội dung từ máy chủ CDN đến với những người dùng trong phạm vi địa lý gần nhất.

Cache Hit ratio ảnh 3

Để giúp hiệu suất CDN được cải thiện và đem lại hiệu suất tốt nhất cho website, bạn có thể tìm đến dịch vụ CDN của Bizfly Cloud – dịch vụ hỗ trợ tăng tốc, tối ưu và bảo vệ web hàng đầu của công ty công nghệ và truyền thông VCCorp với khả năng cache lại các file tại các cụm server lớn tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.Hồ Chí Minh. 

Đến với Bizfly Cloud, website đảm bảo hạ tầng mạnh mẽ, độ sẵn sàng và vận hành ổn định với đội ngũ chuyên gia tại Việt Nam có trình độ kỹ thuật cao, kinh nghiệm lâu năm trong nghề cùng nhiều công nghệ độc quyền. Nhờ những lợi ích đó mà doanh thu từ website được tăng lên một cách hiệu quả.

Mặc dù có nhiều chỉ số giúp đo lường hiệu suất của CDN trong việc cải thiện tốc độ web nhưng Cache hit ratio được xem là một phần quan trọng trong nhiệm vụ của CDN, giúp làm cho các thuộc tính web đáng tin cậy và nhanh hơn rất nhiều. 

Hy vọng, qua bài viết mà Thanhphodienmay đã chia sẻ, hy vọng, bạn có thể hiểu một cách chính xác Cache hit ratio là gì cũng như những ảnh hưởng của nó đến CDN để có thể nhận được hiệu quả tốt nhất cho website của bạn.

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0