Nguồn gốc ra đời của bộ môn trượt ván bạn có biết?

Trượt ván vốn là một bộ môn thể thao có nguồn gốc từ nước ngoài. Tuy nhiên, nhờ có sự phát triển khoa học kỹ thuật cũng như văn hoá, bộ môn thể thao này đã du nhập vào thị trường Việt Nam và được rất nhiều người đón nhận, yêu thích. Quá trình hình thành, phát triển và du nhập của bộ môn thể thao này ra sao? Mời các bạn cùng https://longboardbrand.com/ tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Quá trình hình thành và phát triển của bộ môn trượt ván

Trượt ván không chỉ là việc chúng ta đặt 1 chân ở trên và 1 chân ở dưới mà nó còn là một sở thích, một lối sống của những người đam mê bộ môn thể thao này. Kể từ khi hình thành đến khi trở thành bộ môn phổ biến nhất, trượt ván đã trải qua hơn 60 năm, từ từ biến đổi qua nhiều giai đoạn và du nhập được vào nhiều quốc gia khác nhau. Những cột mốc dưới đây là những cột mốc mà bạn nên biết về bộ môn này. 

Bạn có biết quá trình hình thành và phát triển của bộ môn trượt ván?

Những năm 1950 

Có thể bạn chưa biết nhưng bộ môn này có nguồn gốc từ Hawaii và California, lấy ý tưởng từ bộ môn lướt sóng trên biển. Vào thời điểm này, nhiều người đã có ý tưởng rằng sẽ sử dụng ván trượt trên đường phố mặc dù cũng có khá nhiều người phản đối. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1950, khi chiến tranh đã kết thúc, ý tưởng trên đã được hiện thực hoá và những chiếc ván trượt đã bắt đầu xuất hiện để đáp ứng nhu cầu của người chơi. Năm 1959, chiếc ván trượt đầu tiên do Roller Derby đã được ra mắt. 

Những năm 1960 

Trong thời gian từ 1959 – 1965, trượt ván vẫn rất được quan tâm và ngày càng trở nên phổ biến. Càng về sau, ván trượt càng được chú trọng, những thiết kế mang tính thể thao hơn đã xuất hiện. Chính vì thế, ván trượt đã được coi là một thiết bị thể thao chân chính, được bán trong cửa hàng ván trượt đầu tiên tại Hollywood – Val – Surf. Cũng trong thời điểm đó, những quảng cáo đầu tiên về chiếc ván trượt đã xuất hiện. 

Những năm 1960, bộ môn này đã có rất nhiều sự thay đổi

Có thể bạn chưa biết, hãng giày nổi tiếng ngày nay – Vans cũng đã từng rất ưu ái những sản phẩm về bộ môn này. Năm 1963, cuộc thi ván trượt đầu tiên cũng đã được mở ra tại Hermosa Beach, California. Những kỹ năng trượt ván khó hơn cũng bắt đầu được người chơi biểu diễn. Càng dần, những văn hoá trượt ván cũng xuất hiện và được nhiều người hưởng ứng, ví dụ như tạp chí trượt ván The Quarterly SkateBoarder. Có thể nói, những năm 1960 quả thực là những năm của những thứ đầu tiên. 

Những năm 1970 

Trong những năm 1970, những sản phẩm ván trượt với kiểu dáng, chức năng mới đã được chế tạo và đem lại nhiều tiện ích hơn cho người chơi. Những văn hoá của bộ môn này cũng tiếp tục được phát triển. Đặc biệt trong những năm này, bộ môn này đã du nhập được vào Đức, đặc biệt là ở thành phố Munich.

Những năm 1970, trượt ván không có quá nhiều biến động

Những năm 1980 

Sau một thời gian khá dài hình thành và phát triển, những năm 1980, bộ môn trượt ván đã bắt đầu có nhiều sự đổi mới. Theo đó, Phong cách trượt ván mới. – Ollie được tạo ra và xuất hiện khắp nơi trên đường phố nhờ Rodney Mullen. Hàng loạt các tạp chí liên quan tới kiến thức cũng như văn hoá của trượt ván cũng ra đời và ngày càng phát triển hơn. Cùng những sự phát triển và cải tiến khác, trượt ván đã bùng nổ và trở thành một trong những bộ môn không thể thiếu ở Đức.

Những năm 1990 

Có thể nói, sau nhiều năm giữ vững được sự phát triển và lớn mạnh vốn có, những năm 1990 chính là đại hạn của bộ môn trượt ván. Đầu những năm 1990, trượt ván gần như đã gặp khủng hoảng do có quá nhiều bộ môn thể thao xuất hiện. Tuy nhiên, với những gì mà bộ môn thể thao này đã làm được, trượt ván vẫn xuất hiện ở những nơi công cộng. Mặc dù không còn phát triển nhanh như vũ bão nhưng trượt ván vẫn được không ít người quan tâm. Vậy, trượt ván đã du nhập vào Việt Nam như thế nào? 

Tuy không được quan tâm như trước nhưng trượt ván vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của nhiều người khi đó

Trượt ván đã xâm nhập vào Việt Nam như thế nào?

Trải qua nhiều năm, bộ môn này đã không chỉ có mặt tại Đức và Mỹ mà còn du nhập tới nhiều quốc gia khác, điển hình là Việt Nam. Kể từ khi du nhập vào Việt Nam, bộ môn này đã được nhiều người yêu thích. Mặc dù mới du nhập vào Việt Nam từ năm 2000 bởi một nhóm thanh niên nhỏ nhưng hiện nay bộ môn này vẫn được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, người ta chơi ván trượt như một cách để chăm sóc sức khỏe cũng như giải trí và thể hiện sở thích. Tùy thuộc vào đặc tính của chiếc ván mà nó được gọi bởi những cái tên như là longboard, skateboard, hoverboard,… Bộ môn này cũng được đánh giá là khá khó và nguy hiểm. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu thực hành để tránh bị chấn thương, gây hại tới sức khoẻ. Nếu bạn là người mới, muốn tìm hiểu và mua một chiếc ván trượt tốt, hãy tham khảo thêm bài viết https://longboardbrand.com/best-longboards-for-beginners/ của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0